ข้าว เป็นอาหารหลักของคนไทย เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่ให้พลังงาน
สารอาหารที่มีมากในข้าว ได้แก่ คาร์โบโฮเดรท และโปรตีน โดยเฉพาะข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ
ซึ่งเป็นข้าวที่ขัดสีแต่น้อยนั้นถือว่าเป็นข้าวที่มีประโยชน์มากกว่าที่ขัดจนขาว
เนื่องจากมีสารอาหารโปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แร่ธาตุ
และวิตามินในประมาณที่สูงกว่า เรากินข้าวควบคู่ไปกับอาหารอื่นๆ
ซึ่งประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว
เมล็ดแห้ง ผัก ผลไม้และไขมันจากพืชและสัตว์
จึงทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับสารอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมและหลากหลายในแต่ละมื้อ
ผลิตภัณฑ์จากข้าวและธัญพืชอื่นๆ
มีมากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยว, ขนมจีน, บะหมี่,
เป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานเช่นเดียวกัน และสามารถจัดให้บริการอาหารอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นอาหารจานด่วนหรืออาหารจานเดียวแบบไทยๆ
ทั้งยังมีใยอาหารจากผักประเภทต่างๆ
มากกว่าอาหารจานด่วนหรืออาหารจานเดียวแบบตะวันตก
ควรคำนึงถึงปริมาณอาหารประเภทข้าวและแป้งที่กินในแต่ละวัน เพราะถ้าร่างกายได้รับเกินความต้องการแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน
เก็บไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
เมื่อสะสมมากขึ้นจะทำให้เกิดโรคอ้วนได้ ดังนั้น
การกินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ พร้อมด้วยอาหารอื่นที่หลากหลายหลายครบ 5 หมู่
ในสัดส่วนเหมาะสม และปริมาณที่เพียงพอ จึงเป็นสิ่งพึงปฏิบัติเพื่อนำไปสู่การมีภาวะโภชนาการที่ดีและสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น