คุณรู้จักมารร้ายที่ชื่อ “อนุมูลอิสระ” หรือยัง


                ในการเผาผลาญอาหารแต่ละครั้งนั้น ร่างกายต้องมีการนำออกซิเจนเข้ามาช่วยในการเผาผลาญ  หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วจะเกิดออกซิเจนที่มีประจุเป็นลบ  ซึ่งสิ่งนั้นถูกเรียกว่า  อนุมูลอิสระ
                เมื่อเราพูดถึงเรื่องสารพิษในร่างกาย  ย่อมจะต้องนึกถึงคำคำหนึ่ง นั่นคืออนุมูลอิสระ (Free radicals)  สำหรับบรรดาคุณผู้หญิงผู้รักสวยรักงาม  ย่อมจะเคยได้ยินคำว่า อนุมูลอิสระ ไม่ว่าจากโฆษณาสินค้าประเภทเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ  อาหารเสริมเพื่อสุขภาพหรือแม้แต่เรื่องสำอางเองก็ยังมีการกล่าวถึงคำว่าอนุมูลอิสระเป็นประจำ  เคยที่สงสัยบ้างไหมว่าสิ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระนั้นคืออะไร  แล้วมันมีความสำคัญอะไรกับการเกิดสารพิษขึ้นในร่างกาย
                ในการแพทย์ยุคปัจจุบัน  ต่างยอมรับกันแล้วว่า  สิ่งที่เรียกกันว่า “อนุมูลอิสระ”  นั้นเป็นตัวต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ  โรคชรา  โรคเสื่อมสมรรถภาพของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายและทีสำคัญยังเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง  สำหรับกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระนั้น  มีจุดเริ่มมมาจากการที่ร่างกายของคนเรานั้น  เกิดกระบวนการเผาผลาญสารอาหารซึ่งในการเผาผลาญอาหารร่างกายของคนเราต้องมีการนำออกซิเจนเข้ามาช่วยในการเผาผลาญ  หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วจะเกิดออกซิเจนที่มีประจุเป็นลบ  ซึ่งสิ่งนั้นถูกเรียกว่า อนุมูลอิสระ
                เมื่อเกิดเป็นตัวอนุมูลอิสระขึ้นมาแล้ว ตัวของมันก็จะเข้าไปรวมตัวกับสารในร่างกายบางชนิดจนทำให้เกิดสารพิษขึ้น  สารพิษตัวนี้นี่แหละที่เป็นตัวทำลายเนื้อเยื่อ  หรือไม่ก็จะเข้าไปในระบบพันธุกรรมแล้วทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลภายในเซลล์ การเกิดกระบวนการอย่างนั้นขึ้นมาจะทำให้เซลล์ในร่างกายนั้นผิดปกติ  จนในที่สุดก็เป็นต้นเหตุของการเกิดภาวะเป็นพิษในร่างกาย  และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานเข้าโรคร้ายต่างๆ ก็จะตามมา
                กระบวนการทั้งหมดนั้น  ฟังดูแล้วสลับซับซ้อนและเป็นไปได้ยากสำหรับบางท่าน แต่ความเป็นจริงแล้วมันเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ยิ่งหากว่าเราได้กินอาหารที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดกระบวนการอนุมูลอิสระอย่างอาหารพวกปิ้ง ย่าง เผา การทอดจนเกรียม ยิ่งทำให้อนุมูลอิสระนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายและมีจำนวนมากอีกด้วย
                อย่างที่เรารู้กันว่าอนุมูลอิสระนั้น  เป็นตัวต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสารพิษในร่างกาย และส่งผลเสียต่อร่างกาย ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
                ที่มาของอนุมูลอิสระนั้น มีด้วยกัน 4 แหล่งใหญ่ๆ คือ
                1. จากอาหาร
                อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นมาจากอาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันนี้  เป็นสาเหตุลำดับต้นเลย เพราะว่าอาหารในสมัยนี้มีการเพิ่มสารเคมีผสมเข้าไป  ทั้งในเรื่องของสารแต่งสี สารแต่งกลิ่น สารปรุงรส สารกันบูด เป็นต้น  นั่นยังไม่รวมถึงการปนเปื้อนสารพิษมาจากกระบวนการผลิตทั้งปุ๋ย ยากำจัดวัชพืช  ยาฆ่าแมลง เป็นต้น ดังนั้นอย่างที่เห็นว่าคนเราสมัยนี้  ต่างให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก  ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ  และปลอดสารพิษอย่างแท้จริง พยายามที่จะเข้าใกล้วิถีแห่งธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
                2. จากมลพิษ
                มลพิษที่เราเผชิญอยู่ทุกวันนี้ ต่างเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระได้เหมือนกัน  ทั้งเรื่องของสารตะกั่ว ควันรถ ควันบุหรี่ ควันไฟต่างๆ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะสร้างอนุมูลอิสระในตัวเราแล้ว ยังเป็นการทำลายชั้นบรรยากาศของโลกอีกด้วย
                3. อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองภายในร่างกาย
ในกรณีนี้เป็นอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเอง  ภายในร่างกายของเรา ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส  และการอักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุของกลุ่มโรคภูมิต้านทานตัวเอง (Autoimmune diseases) เช่น โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์ โรคเอสแอลอี รัสสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระบริเวณผิวหนัง
4. จากระบบขับถ่าย
จากการวิจัยพบว่า  แหล่งที่พบอนุมูลอิสระที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ อุจจาระที่หมักหมมในร่างกาย  โดยไม่ได้ขับถ่ายตามปกติ จะเป็นการทำให้เกิดกระบวนการย่อยสลายของแบคทีเรียขึ้น ผลที่ได้ก็จะเป็นอนุมูลอิสระจำนวนมาก
ดังที่จะสังเกตได้ว่าคนที่ท้องผูก มักจะมีอาการไม่สบายตามาหลายๆ อย่าง นั่นเป็นเพราะร่างกายมีอนุมูลอิสระมาก และทำให้เกิดสารพิษในร่างกาย การไม่สบายเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่า ร่างกายอยู่ในภาวะวิกฤต
เรื่องของ “อนุมูลอิสระ” ที่ก่อเกิดสารพิษขึ้นมา เชื่อเหลือเกินว่าคงไม่มีใครอยากเข้าใกล้ เพราะเมื่อใดที่เจ้าสิ่งนี้มีเพิ่มมากขึ้น ย่อมหมายความว่า  ร่างกายของเราสุ่มเสี่ยงเหลือเกินกับภาวะที่เป็นพิษในร่างกาย และยิ่งหากว่าปล่อยปละละเลย  ก็จะนำมาซึ่งโรคร้ายนานา ชนิด และทำให้ชีวิตนั้น  อยู่ในภาวะคับขันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
“เพเนโลเป้ แซซ” (Penelope Sach) นักเขียนหนังสือสุขภาพชื่อดัง ซึ่งมีผลงานที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ได้เคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับการล้างพิษของเจ้าอนุมูลอิสระในหนังสือที่ชื่อว่า “Detox by Penelope Sach” โดยที่ในหนังสือได้กล่าวถึงสาเหตุในการรวมตัวของอนุมูลวายร้ายว่ามีได้หลายทาง
ซึ่งเธอนั้น ให้ความสำคัญกับสาเหตุที่มาจากการบริโภคน้ำตาลทรายขาวและอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป นั่นเป็นเพราะสิ่งเหล่านี้เข้ามาอยู่ในชีวิตของคนเรามากขึ้นทุกวัน ในชื่อของ “อาหารขยะ” ยิ่งในหมู่คนเมืองทั้งหลายที่จะเน้นเรื่องของอิ่มท้องมากกว่าจะคำนึงถึงสุขภาพนั้น จึงส่งผลให้เกิดสารพิษในร่างกายเป็นจำนวนมาก
แต่มิใช่เพียงอาหารขยะเท่านั้นที่ทำให้เกิดสารพิษในร่างกาย ในหนังสือของเธอยังได้พูดถึงการเกิดสารพิษจากสาเหตุอื่นๆ ที่เข้ามาสู่ร่างกายทั้งโดยรู้และไม่รู้ตัว ล้วนส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น อาทิเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา เครียดจากงาน เป็นต้น นอกจากนั้นเพเนโลเป้ ยังได้ถ่ายทอดขั้นตอนการล้างพิษ ตามอวัยวะต่างๆ ทั้งตับ ไต ลำไส้ ถุงน้ำดี
นอกจากนั้นยังมีการพูดถึงชนเผ่าในทวีปแอฟริการและอเมริกาใต้ และชนเผ่าทางตอนเหนือของอินเดียที่เรียกตัวเองว่า “ชาวฮันซา” เป็นกลุ่มชนซึ่งรับประทานผัก ผลไม้ และอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ ทั้งสิ้นล้วนเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง  ซึ่งส่งผลให้ชนเผ่านี้พบอัตราการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ต่ำกว่าพวกคนปกติมาก ซึ่งถือว่าเป็นแรงจูงใจให้คนเรานั้น หันมาให้ความสำคัญกับการกินมากยิ่งขึ้น
ดังที่พูดมาทั้งหมด เชื่อว่าหลายท่านคงจะเริ่มเห็นแล้วว่า วายร้ายที่ชื่ออนุมูลอิสระนั้น น่ากลัวเพียงใด  แต่อย่างไรก็ตาม หากเรารู้เท่าทันย่อมไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด  ทุกวันนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้  เชื่อว่าบทบาทของอนุมูลอิสระที่จะก่อสารพิษให้ร่างกายเรานั้นจะน้อยตามไปด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น