ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
ไข่และถั่วเมล็ดแห้ง เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี โปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างเพียงพอ
ทั้งคุณภาพและปริมาณเพื่อนำไปเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต
และซ่อมแซมเนื้อเยื่อซึ่งเสื่อมสลายให้อยู่ในสภาพปกติ
เป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อ และให้พลังงานแก่ร่างกาย
แหล่งอาหารที่ให้โปรตีนที่สำคัญ ซึ่งได้แก่
ปลา เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี
ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ หากกินปลาแทนเนื้อสัตว์เป็นประจำ จะช่วยลดปริมาณไขมันในโลหิต
ในเนื้อปลามีฟอสฟอรัสสูง และถ้ากินปลาเล็กปลาน้อย รวมทั้งปลากระป๋อง
จะได้แคลเซี่ยม ซึ่งทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ในปลาทะเลทุกชนิดมีสารไอโอดีน
ป้องกันไม่ให้เป็นโรคขาดสารไอโอดีน
เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
เนื้อสัตว์ทุกชนิดให้โปรตีนแก่ร่างกาย
แต่การกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมันเป็นประจำไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอเท่านั้น
แต่จะทำให้ลดการสะสมไขมันในร่างกายและโลหิต ซึ่งจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี
ไขมันในเนื้อสัตว์มีทั้งที่สังเกตเห็นได้เช่น หมูสามชั้น เนื้อสัตว์ที่มีมันเปลว
ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการกินเป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์
โดยเฉพาะในเนื้อหมูจะมีไขมันแทรกอยู่มากกว่าเนื้อสัตว์ทุกชนิด
ไข่ เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนสูง
มีแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็น
และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ไข่เป็นอาหารโปรตีน
ราคาถูกหาซื้อได้ง่าย ปรุงและกินง่าย ในเด็กควรกินไข่วนละฟอง
ผู้ใหญ่ที่มีภาวะโภชนาการปกติควรกินไข่สัปดาห์ละ 2-3 ฟอง ที่สำคัญคือควรกินไข่ที่ปรุงให้สุก
ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่แตกต่างกัน
ถั่วเมล็ดแห้ง
เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี หาง่าย ราคาถูก
และมีหลากหลายชนิด ได้แก่
ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง
เป็นต้น
รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเมล็ดแห้ง
ได้แก่ เต้าหู้ เต้าเจี้ยว
น้ำนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ และอาหารที่ทำจากถั่ว เช่น ถั่วกวน
ขนมไส้ถั่วต่างๆ ควรกินเมล็ดถั่วแห้งสลับกับเนื้อสัตว์เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วนยิ่งขึ้น นอกจากนี้
ถั่วยังให้พลังงานแก่ร่างกายได้ดีอีกด้วย
งา เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่ให้ทั้งโปรตีน
ไขมัน วิตามิน โดยเฉพาะวิตามินอี แคลเซี่ยม จึงควรกินงาเป็นประจำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น