ข้อ 6 กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร



                ไขมัน  เป็นอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพให้พลังงานและความอบอุ่น  อาหารแทบทุกชนิดมีไขมันเป็นส่วนประกอบมากน้อยแตกต่างกันไป ไขมันทั้งจากพืชและสัตว์เป็นแหล่งพลังงานที่สูง  ให้กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน คือ วิตามินเอ ดี อี และเค
                อย่างไรก็ตาม  ปัจจุบันคนไทยกินไขมันมากกว่าในอดีต  และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต  การกินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม  ทำให้อ้วน  และเกิดโรคอื่นๆ  ตามมาซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น จึงแนะนำให้จำกัดพลังงานที่ได้จากไขมันในอาหารแต่ละวันอย่างมากที่สุดไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานที่ได้รับจากอาหารทั้งหมด



                ไขมันในอาหารมีทั้งประเภทไขมันอิ่มตัว  และไขมันไม่อิ่มตัว  การได้รับไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลมากเกินไป  จะทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง  เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ  ควรจำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอล ไขมันอิ่มตัวได้จากเนื้อ หนังสัตว์ ไขมันพืช เช่นน้ำมันพืช จะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า  สำหรับโคเลสเตอรอลจะมีในเนื้อสัตว์ทุกชนิด และมีมากในไขแดง เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับ  อาหารทะเลบางประเภท เช่น ปลาหมึก หอยนางรม
                วิธีประกอบอาหารมีส่วนทำให้ปริมาณไขมันในอาหารเพิ่มขึ้น  โดยเฉพาะ  อาหารทอด ชุบแป้งทอด ทอดน้ำมัน ผัดและอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบถือว่าเป็นอาหารที่มีไขมันสูง จึงควรกินแต่พอควร แต่ไม่ควรงดอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้ขาดไขมัน  รวมทั้งของกินเล่น  เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ จะมีไขมันสูงและมีสารอาหารอื่นน้อยมาก จึงควรประกอบอาหารโดยใช้วิธีต้ม นึ่ง ปิ้ง ย่าง จะมีไขมันน้อยกว่า
                ดังนั้น การรู้ชนิดของอาหารที่มีไขมันสูง  โดยเฉพาะปริมาณไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอล และรู้จักวิธีประกอบอาหารที่จะลดปริมาณไขมันในอาหารจะทำให้สามารถควบคุมหรือจำกัดปริมาณไขมันในอาหารได้ ทั้งยังเลือกคุณภาพของไขมันจากอาหารได้อย่างเหมาะสมและเป็นผลดีต่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น