นม เป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ประกอบไปด้วยแร่ธาติที่สำคัญ คือ แคลเซี่ยม และฟอสฟอรัส
ซึ่งช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
นอกจากนั้นยังมีโปรตีน
น้ำตาลแลคโตส และวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 2 ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ ทำหน้าที่ปกติ
นมมีหลายชนิดมีทั้งนมรสจืดและนมปรุงแต่งชนิดต่างๆ
ซึ่งให้คุณค่าอาหารใกล้เคียงกัน
หญิงตั้งครรภ์ เด็กวัยเรียน
วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว
ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย
จะทำให้กระดูกแข็งแรง และชลอการเสื่อมสลายของกระดูก
ก่อนซื้อนมทุกครั้ง ควรสังเกตวัน
เดือน ปี ที่ข้างกล่องว่าหมดอายุหรือไม่ ควรเลือกเฉพาะนมที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท
นมบางชนิด เช่น นมพาสเจอร์ไรส์ หรือโยเกิร์ต
ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 10 องศาเซลเซียส
นมที่ไม่ควรบริโภค ได้แก่ นมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคใดๆ ด้วยความร้อน
นมที่กล่องชำรุดหรือนมพาสเจอร์ไรส์ที่ไม่ได้เก็บในตู้เย็น เมื่อเปิดกล่องกระดาษหรือถุงบรรจุนมแล้วควรบริโภคให้หมด
ไม่หมดให้ใส่ภาชนะที่สะอาดที่มีฝาปิดและเก็บในตู้เย็น กรณีที่ซื้อนมเปรี้ยวชนิดดื่ม
ควรเลือกชนิดที่ทำจากนมที่มีเนื้อนมในปริมาณสูง โดยให้ดูที่ข้างกล่องหรือขวด
จะทำให้ได้คุณค่าอาหารใกล้เคียงนมสด
ผู้ใหญ่บางคนไม่สามารถดื่มนมสดได้
เนื่องจากดื่มแล้วเกิดป้ญหาท้องเดินหรือท้องอืด
เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ จึงอาจปรับเปลี่ยนวิธีการโดยให้ดื่มนมครั้งละน้อยๆ
เช่น ¼ แก้ว แล้วค่อยๆ
เพิ่มขึ้น
ดื่มนมหลังอาหารหรือดื่มนมถั่วเหลือง
หรือเปลี่ยนเป็นกินโยเกิร์ตชนิดครีม
ซึ่งจัดเป็นนมเปรี้ยวชนิดหนึ่ง
นมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนและสามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม
ช่วยลดปัญหาท้องเดินหรือทองอืดดังกล่าว นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง ให้โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
จึงดื่มได้เป็นประจำเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น