ข้อ 5 ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย




                นม  เป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่  ประกอบไปด้วยแร่ธาติที่สำคัญ  คือ แคลเซี่ยม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง  นอกจากนั้นยังมีโปรตีน  น้ำตาลแลคโตส  และวิตามินต่างๆ  โดยเฉพาะวิตามินบี 2 ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต  และทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ  ทำหน้าที่ปกติ นมมีหลายชนิดมีทั้งนมรสจืดและนมปรุงแต่งชนิดต่างๆ  ซึ่งให้คุณค่าอาหารใกล้เคียงกัน
                หญิงตั้งครรภ์  เด็กวัยเรียน  วัยรุ่น  วัยผู้ใหญ่  และผู้สูงอายุควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย  จะทำให้กระดูกแข็งแรง และชลอการเสื่อมสลายของกระดูก
                ก่อนซื้อนมทุกครั้ง ควรสังเกตวัน เดือน ปี ที่ข้างกล่องว่าหมดอายุหรือไม่ ควรเลือกเฉพาะนมที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท นมบางชนิด เช่น นมพาสเจอร์ไรส์ หรือโยเกิร์ต ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 10 องศาเซลเซียส
                นมที่ไม่ควรบริโภค ได้แก่  นมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคใดๆ ด้วยความร้อน นมที่กล่องชำรุดหรือนมพาสเจอร์ไรส์ที่ไม่ได้เก็บในตู้เย็น  เมื่อเปิดกล่องกระดาษหรือถุงบรรจุนมแล้วควรบริโภคให้หมด ไม่หมดให้ใส่ภาชนะที่สะอาดที่มีฝาปิดและเก็บในตู้เย็น  กรณีที่ซื้อนมเปรี้ยวชนิดดื่ม ควรเลือกชนิดที่ทำจากนมที่มีเนื้อนมในปริมาณสูง โดยให้ดูที่ข้างกล่องหรือขวด จะทำให้ได้คุณค่าอาหารใกล้เคียงนมสด  ผู้ใหญ่บางคนไม่สามารถดื่มนมสดได้ เนื่องจากดื่มแล้วเกิดป้ญหาท้องเดินหรือท้องอืด เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ จึงอาจปรับเปลี่ยนวิธีการโดยให้ดื่มนมครั้งละน้อยๆ เช่น ¼ แก้ว แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น  ดื่มนมหลังอาหารหรือดื่มนมถั่วเหลือง หรือเปลี่ยนเป็นกินโยเกิร์ตชนิดครีม  ซึ่งจัดเป็นนมเปรี้ยวชนิดหนึ่ง นมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนและสามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม ช่วยลดปัญหาท้องเดินหรือทองอืดดังกล่าว นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง  ให้โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ  ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงดื่มได้เป็นประจำเช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น