ข้อ 8 กินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน

                สภาพสังคมไทยในปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสังคมเมืองมากขึ้น  มีการเร่งรีบในการดำเนินชีวิตความเป็นอยู่ประจำวันเพิ่มขึ้น  พฤติกรรมเปลี่ยนจากการปรุงประกอบอาหารภายในครัวเรือนมาเป็นการซื้อหาอาหารปรุงสำเร็จ อาหารพร้อมบริโภค หรือซื้ออาหารพร้อมปรุงที่มีการจัดเตรียมส่วนประกอบมาปรุงในครัวเรือน  อาหารเหล่านี้มักจะมีการปนเปื้อนและไม่สะอาด เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ และเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร




                อาหารปนเปื้อนได้จากหลายสาเหตุ  คือ  จากเชื้อโรคและพยาธิต่างๆ  สารเคมีที่เป็นพิษหรือสารปนเปื้อนหรือโลหะหนักที่เป็นอันตราย  ทั้งนี้เกิดจากขบวนการผลิต ปรุง ประกอบ และจำหน่ายอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ  หรือจากการที่มีสิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น การมีแผงลอยจำหน่ายอาหารตามริมบาทวิถี หรือการใช้สารปรุงรสแต่งอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน และการใช้สารเคมีในการถนอมอาหารที่เป็นอันตราย  เช่น  การใช้สารบอแรกซ์เพื่อให้ลูกชิ้นเด้งกรุบกรอบ การใช้ฟอร์มาลินเพื่อให้อาหารทะเลและผักดูสด  การใช้สารฟอกขาวเพื่อให้ผัก (ถั่วงอก, ขิงซอย) ดูขาว  การใช้สีสังเคราะห์ในปริมาณมากหรือสีย้อมผ้าในขนมหรืออาหาร การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณมาก  สำหรับผักผลไม้  เพื่อให้ดูสวยงาม เป็นต้น
                หลักการในการเลือกกินอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน  ได้แก่  เลือกกินอาหารที่สด  สะอาด  ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ  มีกลิ่น รส และสีสรรตามธรรมชาติ  เลือกอาหารที่ผ่านขบวนการปรุง ประกอบให้สุกโดยใช้ความร้อน  โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ สำหรับผัก ผลไม้ ควรเลือกกินเฉพาะที่ผ่านกาล้างให้สะอาดเท่านั้น
                สำหรับการปรุงประกอบอาหารในครัวเรือน  จะต้องคำนึงเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารที่สด สะอาด มาปรุงประกอบโดยคำนึงถึงหลัก 3 ป. คือ ประโยชน์  ปลอดภัย  และประหยัด  ซึ่งจะนำมาล้างทำความสะอาดก่อนจะนำไปปรุงประกอบตามหลัก 3 ส. คือ สุกเสมอ สงวนคุณค่าอาหาร  สะอาด  ปลอดภัย  โดยมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี  และต้องใช้ภาชนะอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุที่สะอาดปลอดภัย  มีการล้างและเก็บที่ถูกสุขลักษณะ  รวมทั้งมีพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกสุขลักษณะ เช่น การล้างมือก่อนบริโภค  การใช้ช้อนกลาง  เป็นต้น



                สำหรับการเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จ  อาหารถุง  ควรเลือกซื้ออาหารจากร้านจำหน่ายอาหาร  หรือแผงลอยที่ถูกสุขลักษณะ  หรือเลือกอาหารปรุงสำเร็จที่ปรุงสุกใหม่  มีการปกปิดป้องกันแมลงวันหรือบรรจุในภาชนะที่สะอาด ปลอดภัย และมีการใช้อุปกรณ์หยิบจับหรือตักอาหารแทนการใช้มือ
                ในกรณีอาหารพร้อมปรุง  อาหารกระป๋อง  และสารปรุงแต่อาหาร ควรสังเกตจากฉลากเป็นสำคัญ  โดยฉลากต้องระบุชื่ออาหาร  ส่วนประกอบของอาหาร สถานที่ผลิต วันที่ผลิต  หรือวันหมดอายุที่ชัดเจน  ประการสำคัญคือต้องมีสุขนิสัยที่ดีในการกินอาหาร  ล้างมือให้สะอาด  ด้วยน้ำและสบู่ก่อนกินอาหาร และหลังจากใช้ส้วม  ควรใช้ช้อนกลางเมื่อกินร่วมกันหลายคน หยิบจับภาชนะอุปกรณ์ให้ถูกต้อง เช่น จับช้อน  ส้อม  ตะเกียบ  เฉพาะที่ด้ามจับ  เป็นต้น
                ฉะนั้น  เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพอนามัยที่ดี  เราควรจะต้องรู้จักวิธีการเลือกซื้อ  การปรุง  ประกอบอาหารให้สะอาด ปลอดภัย  และมีคุณค่าครบถ้วนทางโภชนาการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น